A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRANG BỊ KIẾN THỨC VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG CHO HỌC SINH

Việc tăng cường giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh ở Trường tiểu học Thị trấn Kiên Lương 1, không chỉ góp phần mang ...

 

 

 

Việc tăng cường giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh ở Trường tiểu học Thị trấn Kiên Lương 1, không chỉ góp phần mang lại sự an toàn cho các em, mà còn xây dựng ý thức chấp hành luật lệ giao thông và dần hình thành những thói quen tốt cho học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường đã áp dụng dạy học ATGT một cách cụ thể, phù hợp với từng khối lớp, gắn học lý thuyết với thực hành trên sa hình, dạy học bằng mô hình và ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hành.

 

Nội dung tuyên truyền về ATGT được lồng ghép trong các giờ chào cờ đầu tuần, thông qua các hình thức thi văn nghệ, tổ chức thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về văn hóa giao thông; thông qua các giờ ngoại khóa nhằm hỗ trợ giáo dục học sinh kỹ năng đi bộ trên đường, đi bộ qua đường an toàn, đi xe đạp trên đường an toàn, ngồi trên xe đạp, xe máy an toàn, chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm,... Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Thị trấn Kiên Lương 1 còn tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ giáo dục ATGT như: Thiết lập bảng thông tin, góc triển lãm ở sân trường. Đội cờ đỏ của nhà trường thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh học sinh thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn trong đưa đón con em đến trường. Nhờ đó học sinh nhà trường luôn ý thức chấp hành ATGT, đi đúng phần đường, làn đường khi tan học.

Những năm qua, công tác giáo dục ATGT luôn được nhà trường quan tâm. Nội dung giảng dạy về ATGT đã được nhà trường lồng ghép vào các chương trình giảng dạy chính khóa, làm nội dung chính trong các chương trình ngoại khóa và trong các hoạt động giáo dục tập thể của nhà trường. Giáo dục pháp luật cho các em ngay từ bây giờ để tương lai các em sẽ trở thành những người công dân có ý thức tốt và với những kiến thức đó sẽ giúp cho các em tự bảo vệ chính bản thân mình khi tham gia giao thông”.

Nhà trường luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ATGT đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh trong từng năm học. Nhà trường đã phối hợp với Công an huyện tổ chức các buổi nói chuyện hoặc tuyên truyền thông qua hình thức diễn kịch, đố vui, thi vẽ tranh, trò chơi; thường xuyên cung cấp các tài liệu về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa cho thư viện nhà trường;... tạo môi trường giáo dục văn hóa giao thông cho cả giáo viên và học sinh. Hằng năm, ngay khi vào năm học mới, nhà trường tổ chức ký cam kết với giáo viên và học sinh về việc chấp hành quy định ATGT; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp chính quyền địa phương và các đoàn thể trên địa bàn triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Nội dung về ATGT được giảng dạy linh hoạt áp dụng phù hợp với từng khối lớp, độ tuổi, được chú trọng gắn lý thuyết với thực hành. Nhà trường đã lắp đặt camera và thành lập duy trì hoạt động thường xuyên của của đội cờ đỏ tự quản để hướng dẫn, giám sát học sinh thực hiện các quy định đảm bảo ATGT.

 

Để thực hiện có hiệu quả mô hình “Trường học an toàn”, nhà trường đã triển khai nhiều chương trình giáo dục nhằm nâng cao ý thức cho học sinh khi tham gia giao thông như: Lồng ghép giáo dục về ATGT vào các tiết dạy, khuyến khích các em tham gia các cuộc thi về ATGT... Nhà trường còn đưa tiêu chí chấp hành ATGT vào đánh giá thi đua đối với giáo viên và học sinh. Ngoài ra, trường cũng tổ chức cho học sinh và giáo viên ký cam kết không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt các quy định về ATGT. Các trường hợp vi phạm sẽ bị nhà trường nhắc nhở”.

Trong những năm qua, các trường đều căn cứ tình hình thực tiễn của đơn vị để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ATGT đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; chủ động phối hợp với Công an Giao thông huyện, thị tổ chức các buổi nói chuyện hoặc tuyên truyền thông qua hình thức diễn kịch, đố vui, thi vẽ tranh, trò chơi; cung cấp các tài liệu về ATGT. Ngay khi vào năm học mới, các nhà trường tổ chức ký cam kết với giáo viên và học sinh về việc chấp hành quy định ATGT; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp chính quyền địa phương và các đoàn thể trên địa bàn triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Nội dung về ATGT được giảng dạy linh hoạt áp dụng phù hợp với từng khối lớp, độ tuổi, được chú trọng gắn lý thuyết với thực hành.

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan